Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

NƠI CHẮP CÁNH ƯỚC MƠVới sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng trong lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ trên phạm vi cả nước; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội; đồng thời, tổ chức nghiên cứu và thực nghiệm khoa học công nghệ, trong nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại luôn phấn đấu không ngừng để tạo nguồn nhân lực có trình độ góp phần phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Những nỗ lực, cố gắng vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc của tập thể nhà trường đã được đền đáp xứng đáng. Trong không khí tưng bừng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, niềm vui như càng được nhân lên gấp bội và thêm lan tỏa khi nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì - một phần thưởng vô cùng cao quý.
Nhìn lại chặng đường đã qua, cả thầy và trò đều không khỏi bồi hồi.
Được trở thành một học sinh - sinh viên của Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại là ước mơ, khát vọng và niềm tự hào của rất nhiều bạn trẻ.
Khoảng thời gian học tập dưới mái trường này chỉ 2 - 3 năm, nhưng cũng đủ để đọng vào lòng người biết bao cảm xúc ấm áp.  Lưu lại trong trái tim của nhiều thế hệ học sinh - sinh viên là những kỷ niệm vui buồn suốt những năm tháng cùng sống, cùng học tập với nhiều bài học rất bổ ích, sâu sắc và vô cùng đáng quý.
 Hẳn nhiều em học sinh - sinh viên không thể nào quên cái ngày cầm hồ sơ trên tay đến trường nhập học. Sao mà bỡ ngỡ. Trong các em - những chàng trai, cô gái tuổi mới mười tám đôi mươi -  ai ai cũng lắng đọng những suy tư. Vừa rời khỏi vòng tay cha mẹ sau mười hai năm miệt mài đèn sách ở bậc phổ thông, giờ bước chân vào cổng trường cao đẳng với tâm trạng vừa hân hoan trong niềm vui của một học sinh - sinh viên trước một chân trời mới của tri thức, vừa đan xen nỗi lo lắng sợ sệt không biết sắp tới việc học tập sẽ như thế nào. Thêm vào đó, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, rồi bao lo toan về cuộc sống tự lập nơi đất khách, những cám dỗ nơi thị thành mà mọi người vẫn thường hay dặn dò đề phòng... khiến cho các em không khỏi có những lo lắng về chặng đường phía trước. Nhưng rồi, tất cả những băn khoăn ấy cũng qua nhanh khi các em được hòa mình vào cuộc sống mới bằng sự tiếp đón chu đáo, ân cần của các thầy cô cũng như viên chức trong trường; được giáo viên chủ nhiệm, các anh chị học sinh - sinh viên khóa trước chỉ dẫn tận tình; được gặp mặt và hòa mình vào không khí của lớp học.v.v... Nhà trường đã gắn kết với các em làm thành một gia đình lớn.
Điều giản dị ấy đã trở thành kỷ niệm đầu tiên khó phai mờ về mái trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại - ngôi nhà thứ hai của nhiều bạn trẻ đến từ khắp các tỉnh thành, để rồi các em mãi luôn nhớ xiết bao cái buổi bắt đầu "đời sinh viên" thật bỡ ngỡ nhưng cũng đầy thú vị. Từ giờ phút đầu tiên ấy, các em như có thêm một mái nhà để gắn bó, một nơi để mỗi khi đi xa đều thấy nhớ.  Khắc sâu trong tâm trí các em là những ngày đầu trong buổi tựu trường. Từ các phòng học, dãy lành lang đến những con người và cảnh vật xung quanh.... cái gì cũng khác. Không còn là không gian lớp học nhỏ bé như thời học phổ thông, thay vào đó là những giảng đường thênh thang,  tập trung hàng trăm học sinh - sinh viên cùng tham gia học tập, với màn hình, đèn chiếu, với bài giảng điện tử, với những giờ thảo luận, thuyết trình... Giảng đường rộng nhưng tình thầy trò vô cùng gần gũi. Từ mái trường thân yêu này, những bước đi chập chững ban đầu về cuộc sống xa nhà của các em dần dần trở nên vững vàng và mạnh dạn hơn nhờ vào sự quan tâm, chia sẻ, động viên của các thầy cô cũng như bạn bè trong trường. Nơi đây có những người Thầy thật tận tụy, những người bạn thật chân thành. Và bao trùm lên tất cả là tình thân ái ấm áp trong một môi trường giáo dục có uy tín và đạt chất lượng. Mỗi bài giảng của thầy cô đều chứa đựng nhiều điều thú vị và bổ ích, chan chứa một niềm mong mỏi về kết quả học tập tốt nhất  đối với mọi thế hệ cho trò.
 Ngày hôm nay, có thể tự tin nói rằng Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại đã trở thành niềm tự hào của nhiều thế hệ học sinh - sinh viên. Bởi nơi đây nhà trường đã trao cho những ai muốn "học để thay đổi” chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai. Với mô hình đào tạo đa dạng ngành nghề (Kinh doanh Xuất nhập khẩu, Tiếng Anh thương mại, Quản trị doanh nghiệp Thương mại, Marketing thương mại, Quản trị kinh doanh Nhà hàng - Khách sạn, Quản trị kinh doanh xăng dầu, Tin học quản lý, Kế toán tài chính....) và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, nhà trường đã đưa các em đến những chân trời tri thức mới, mang đến cho các em sự tự tin để vững bước vào đời. Nhờ vào sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô trong trường, mọi học sinh - sinh viên đều được trang bị các kiến thức bổ ích và cần thiết của ngành mình đang theo học. Song song với kiến thức chuyên môn, các em còn được tiếp cận các môn học thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội. Ngoài ra, ngay trong quá trình học, các em còn được rèn luyện cách làm việc theo nhóm và làm việc độc lập, được hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả, rèn kỹ năng giao tiếp ứng xử trong nhà trường và ngoài xã hội.... Đây là những điều kiện rất tốt hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của mỗi em trong thực tiễn.
Để có thể đạt được mục tiêu, đạt được ước mơ hoài bão, hoàn thành tốt quá trình học tập và rèn luyện, các em không những được thầy cô truyền đạt nhiều kiến thức mới, bồi đắp nền tảng chuyên môn, nghiệp vụ mà thông qua các hoạt động của Đoàn thanh niên, các phong trào tình nguyện, văn nghệ … do nhà trường nói chung và các tổ chức Đoàn, Hội, Câu lạc bộ tổ chức, các em có thêm nhiều trải nghiệm, từ đó hình thành ý thức tự lực, sống có trách nhiệm hơn với tập thể, với cộng đồng và ngày càng đoàn kết, gắn bó với nhau hơn. Những hoạt động giao lưu, gặp gỡ giữa Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các khoa với học sinh - sinh viên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn... đã làm cho khoảng cách giữa Nhà trường với học sinh như thu hẹp lại và thầy trò trở nên thật gần gũi. Tất cả đều chung mục đích là hướng đến một môi trường tốt nhất để học sinh - sinh viên có điều kiện bộc lộ khả năng, thể hiện tố chất và phát huy tính chủ động, sáng tạo, giúp các em phát triển toàn diện về nghề nghiệp lẫn kỹ năng sống, chắp cánh cho các em được thỏa niềm đam mê, khát vọng và được sống những tháng ngày đẹp nhất, sôi nổi nhất của tuổi trẻ trên giảng đường. Nhà trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm động viên, khuyến khích các em ở nhiều mặt: cấp học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, vay vốn, khen thưởng. Điều đó làm cho các em càng thêm vững tin vào con đường mà mình đã chọn, an tâm học tập.
Theo năm tháng, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại đã, đang và sẽ luôn rộng cửa đón rất nhiều học sinh - sinh viên đến học tập. Bằng chính nỗ lực của mình dưới sự dìu dắt, truyền đạt kiến thức của các thầy cô giỏi về chuyên môn, tận tình và đầy trách nhiệm, lớp lớp học sinh - sinh viên thực sự trưởng thành. Những tháng ngày khổ luyện rồi cũng đến lúc được gặt hái “hoa thơm quả ngọt”. Vui sướng đón nhận tấm bằng cử nhân, các em sẽ đi đến khắp mọi miền của Tổ quốc để cống hiến, sẵn sàng đảm nhận các công việc trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, tiếp tục chinh phục những thử thách mới. Dẫu biết rằng chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng với sự tích lũy đầy đủ những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng sống và làm việc  suốt những tháng ngày miệt mài học tập ở trường, cộng với sự năng động, lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, các em đã có hành trang bước vào đời một cách vững vàng, đủ sức để đi tới, đem hết khả năng đóng góp một phần công sức vào công cuộc xây dựng nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển hơn.
  Ngẫm lại, cuộc đời mang đến cho ta nhiều thứ, cả vật chất lẫn tinh thần,  nhưng vô giá nhất vẫn là tình người và trong đó sáng lên tình thầy trò cao đẹp. Trước khi rời khỏi ngôi trường này, nhiều em đã kịp ghi lại trong ký ức những khoảnh khắc đáng nhớ đó, tuy rất bình dị nhưng vô cùng dạt dào cảm xúc. Trân trọng những ngày tháng được sống dưới mái nhà chung Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại mến yêu, nhiều thế hệ học sinh - sinh viên vẫn luôn nhớ về trường như một chốn bình an, là nơi gửi gắm bao khát vọng, một điểm tựa tinh thần vững chắc nâng những ước mơ của các em được bay cao, bay xa. Chỉ thế thôi cũng đủ để tạo thành những ấn tượng đẹp về ngôi trường thân yêu luôn ấm áp tình người, tình thầy trò.
Nhà trường có được vị trí và sự vững mạnh như ngày hôm nay chính là nhờ có sự đóng góp công sức của các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên cùng toàn thể học sinh - sinh viên của nhà trường. Ai cũng hiểu, vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo, các thầy cô đã phải trải qua nhiều gian truân, vất vả, thậm chí có cả sự hy sinh trước sức hút mãnh liệt của cơ chế thị trường để gắn bó với trường, với học trò thân yêu.  Chính vì thế, mỗi người, dù đi đâu và làm gì vẫn luôn nhớ về mái trường này. Và sự thành đạt của các em trên bước đường sự nghiệp chính là lời tri ân công ơn Thầy Cô có ý nghĩa nhất.
 Với bề dày thời gian xây dựng và trưởng thành, với tinh thần trách nhiệm cao cả của sự nghiệp trồng Người, Trường Cao Đẳng Kinh tế Đối ngoại sẽ tiếp tục phát triển không ngừng, làm giàu thêm truyền thống và thành tích của trường, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới và phát triền của Đất nước.

CHO THÁNG MƯỜI HAI


Tháng mười hai rồi, anh có ước gì không?
Gió lạnh về, có mênh mang nỗi nhớ
Có nhớ em như làn môi hơi thở
Năm tháng sắp hết rồi, có mong mỏi như em?

Tháng mười hai kìa, anh có ước gì không?
Khi kịp thấy bầy chim non ríu ran về làm tổ
Khi thấy từng đôi, từng đôi dìu nhau về trên phố
Anh có ước muốn gì về chuyện của chúng ta?

Tháng mười hai rồi kìa có ước mơ nào xa?
Cho bản tình ca lứa đôi cùng hòa cùng một nhịp
Mau mau về đi anh cho tháng này còn kịp
Đan chéo hết lạnh lùng - sưởi ấm tháng mười hai.